Skip to main content

Giới thiệu chung về xã Long Điền B

1. Đặc điểm tình hình chung

Xã Long Điền B là địa bàn nông thôn đất hẹp người đông, nằm cận trung tâm huyện, có chiều dài trục lộ giao thông chính là tỉnh lộ 946 chạy dọc theo dòng sông Ông Chưởng; phía Đông giáp xã Long Điền A và thị trấn Mỹ Luông, phía Tây giáp xã Kiến Thành và Long Giang, phía Nam giáp xã Long Kiến và Long Giang, phía Bắc giáp thị trấn Chợ Mới và xã Long Điền A. Tổng diện tích đất tự nhiên là 17,88 km2, xã có 8 ấp, gồm 4.970 hộ với tổng số nhân khẩu là 17.468 người, mật độ dân số 977 người/km2. Về thành phần dân cư gồm dân tộc Kinh chiếm 99,9%, còn lại là dân tộc Hoa, Khmer chiếm 0,1% so tổng dân số; đa số đồng bào theo đạo Phật giáo hòa hảo chiếm 85,1%, Phật giáo 8,6%, Công giáo 3,5%, số còn lại theo đạo khác hoặc không theo đạo.

hinh

 

Là xã có dân số đông, lực lượng lao động trẻ, lại có thế mạnh về nông nghiệp với tổng diện tích sản xuất nông nghiệp 1.343 ha, trong đó, đất trồng lúa 833 ha, trồng màu 201 ha và vườn cây ăn trái 309 ha. Xã có 02 làng nghề tiểu thủ công nghiệp (lò trấu, mộc) và thương mại, dịch vụ đang phát triển, nhất là với số lượng ghe, tàu nhiều nhất huyện (tổng số khoảng 200 chiếc) là tiềm năng của địa phương. Cùng với lợi thế là xã có chiều dài chạy dọc theo dòng sông Ông Chưởng rất thuận lợi cho đường thủy và trục lộ giao thông chính là tỉnh lộ 946 dài 14 km thuận lợi cho đường bộ. Bên cạnh đó, Long Điền B còn là xã nằm cận trung tâm huyện, một đầu tiếp giáp thị trấn Chợ Mới, một đầu tiếp giáp thị trấn Mỹ Luông rất thuận lợi cho việc giao thương mua bán.

- Vị trí địa lý:

+ Phía Đông giáp xã Long Kiến và TT Mỹ Luông;

+ Phía Tây giáp TT Chợ Mới;

+ Phía Nam giáp xã Long Giang và xã Kiến Thành;

+ Phía Bắc giáp xã Long Điền A.

2. Thuận lợi:

Được sự quan tâm lãnh, chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm của UBND huyện, Đảng ủy xã, các ban, ngành huyện; sự hưởng ứng tích cực của các ngành, đoàn thể xã, ấp và các tầng lớp Nhân dân nên địa phương đã đạt được những kết quả khả quan nêu trên. Cả hệ thống chính trị tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giá cả nông sản có tăng như lúa, mít,… đã tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; giao quân đạt chỉ tiêu; tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ, Tết được tuyên truyền tốt, chuẩn bị chu đáo và diễn ra đúng tinh thần chỉ đạo của trên.  

Về nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, nhờ có hệ thống đê bao kiểm soát lũ, giao thông thủy lợi nội đồng từng bước được cải tạo hợp lý, các công trình kiểm soát lũ dự án Nam Vàm Nao phát huy hiệu quả, từ đó đã tạo được niềm tin để nhân dân mạnh dạn đầu tư sản xuất lâu dài với đa chủng loại cây trồng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã, nhất là về y tế, giáo dục, văn hóa,… đã được đầu tư một bước và sẽ tiếp tục được đầu tư nhằm khai thác các tiềm năng kinh tế của xã, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu kinh tế góp phần nâng cao chất lượng đời sống xã hội của người dân.

- Hạn chế, khó khăn:

Tình hình chung thời tiết diễn biến khó lường, dịch bệnh Covid-19, cúm gia cầm H5N1 diễn biến phức tạp, giá cả vật tư nông nghiệp vẫn còn cao, giá nông sản tuy được giá nhưng vẫn còn bấp bênh, không ổn định đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Dịch bệnh sốt xuất huyết tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, số trường hợp nhiễm sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế thiếu bền vững. Tình hình tệ nạn xã hội, ma túy từng lúc, từng nơi vẫn còn diễn ra. Công tác xây dựng NTM còn chậm, số tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt còn nhiều.

Lực lượng lao động tuy dồi dào nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, vẫn còn số lượng lớn lao động phổ thông trong khu vực nông nghiệp, việc thu hút nguồn lao động này sang các ngành phi nông nghiệp còn hạn chế. Vấn đề giải quyết việc làm còn khó khăn, cần tổ chức đào tạo nghề cho công nhân vào làm việc trong các khu công nghiệp và tổ chức các lớp dạy nghề nhằm nâng cao kỹ thuật cho người lao động.

Biến đổi khí hậu toàn cầu gây ảnh hưởng như: thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, bão thất thường, giông, lốc mạnh kèm theo lốc, sét, gió giật mạnh, sạt lở, ngập lụt… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và sản xuất. Tình hình dịch bệnh trong ngành nông nghiệp diễn biến phức tạp gây khó khăn cho quá trình sản xuất nông nghiệp. Giá cả các mặt hàng nông sản, thủy sản, chăn nuôi thiếu ổn định, thị trường đầu ra đôi lúc gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc đầu tư cho sản xuất. Diện tích sản xuất nông nghiệp còn manh mún nên việc vận động nông dân và thực hiện ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gặp khó khăn và chưa nhiều.