Skip to main content

Long Điền B về đích nông thôn mới nâng cao

Long Điền B về đích nông thôn mới nâng cao
Đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2015, xã Long Điền B đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đạt được, sự tích cực của các ngành, hội, đoàn thể từ xã đến các ấp, nhất là sự đồng thuận, hưởng ứng của cộng đồng. Kết quả năm 2023, xã đã về đích NTM nâng cao trong niềm phấn khởi của người dân địa bàn.
    Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới: “Có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Đến nay, xã thực hiện đạt 19 tiêu chí, 74 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tổng kinh phí huy động trên 99,1 tỷ đồng, trong đó: nhân dân đóng góp: 46,6 tỷ đồng, chiếm 46,93%. Sau hơn 12 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo Long Điền B có những khởi sắc rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực; xã đã có 01 sản phẩm trà rau đắng đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Có 01 chợ Trung tâm Bà vệ và 05 chợ kinh doanh an toàn thực phẩm, mua bán thuận tiện với đầy đủ các mặt hàng, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân trong và ngoài xã. 
    Ông Phan Văn Á nói: “Bộ mặt nông thôn thay đổi, đèn đường, trường, trạm thoáng mát, khang trang đặc biệt khu vực chợ Bà Vệ có bảng hiệu phân loại từng khu vực bán hàng hóa rõ ràng, đời sống văn hóa tinh thần người dân được phát triển có CLB đờn ca tài tử, sân bóng đá, bóng chuyền, hộ nghèo giảm dần, hộ khá, giàu tăng lên theo từng năm.” 
Cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng, xã tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; ứng dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng trồng trọt và chăn nuôi, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, phát triển các cơ sở sản xuất, kinh doanh phát huy lợi thế sẵn có của địa phương. Hiện nay, toàn xã có hơn 40 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 208 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, với các sản phẩm chủ lực như: tủ, giường, bàn, ghế gỗ, lò xi măng các loại, đồ thiếc (trong đó có 2 làng nghề mộc và lò trấu), giải quyết việc làm 606 lao động và 1.260 cơ sở thương mại – dịch vụ, với trên 1.800 lao động. Sự phát triển ổn định các lĩnh vực của nền kinh tế, từng bước nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2023 xã đạt 68,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,5%; hộ cận nghèo chiếm 1,67%. 
Chú Phan Văn Sĩ phấn khởi nói: “Theo tui thấy cái lợi trước hết khi xây dựng nông thôn mới là đường sá khang trang, sáng sủa, bà con đi lại dễ dàng, an ninh trật tự ổn định, nếu mà được lên nông thôn mới nâng cao thì bà con rất mừng”.
    Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, toàn xã hiện có 24 CLB bóng chuyền, Bóng đá, Đờn ca tài tử, CLB dưỡng sinh với 218 thành viên thường xuyên tập luyện, giao lưu, tạo nên không khí sôi nổi ở địa bàn.  Về lĩnh vực giáo dục: các trường học từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục. Công tác an sinh xã hội được thực hiện thường xuyên, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Từ năm 2016 đến nay, đã vận động xây dựng, cất mới, sửa chữa được 176 căn nhà, trị giá gần 5,5 tỷ đồng. Đến nay, trên địa bàn không còn nhà tạm, dột nát, số hộ dân có nhà ở đạt chuẩn là 4.525 hộ, tỷ lệ 91%
Ông Lâm Long Phú - Phó chủ tịch UBND xã Long Điền B cho biết: “Thời gian tới, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia của xã tham mưu với Đảng ủy tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Chỉ đạo mặt trận, các đoàn thể thực hiện việc lấy ý kiến về sự hài lòng của ngưởi dân về xây dựng NTM nâng cao; chỉnh trang cảnh quan môi trường và hoàn thiện các hồ sơ minh chứng để công nhận xã NTM nâng cao”.
    Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ có tính chất chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội, nhằm phát triển toàn diện chương trình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, theo hướng hiện đại, gắn với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị với nông thôn tiến tới mục tiêu nông thôn văn minh. Tin rằng, trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được, xã Long Điền B sẽ có những bước tiến vững chắc trong tương lai khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao./.

1

Kiểm tra, phúc tra các tiêu chí, chỉ tiêu NTM, NTM nâng cao do Sở VHTT& DL phụ trách

2

Đường làng, ngõ xóm Xanh - sạch - Đẹp

3

Tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến tận người dân

Thu Trang